Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Thị trường du lịch
 Gửi bài viết  In bài viết
Hút khách đến làng nghề
Không gian cổ tạo cho du khách nhiều cảm xúc và muốn được khám phá nhiều hơn

Theo các nhà sử học, sản xuất gốm đã xuất hiện ở Bình Dương từ thế kỷ XVIII do có nguồn cao lanh chất lượng cao dễ khai thác và nguồn nhiên liệu củi đốt dồi dào. Thực tế là những người thợ gốm của Trung Quốc đã đến Bình Dương trên thương thuyền, với kinh nghiệm của mình, họ đã nhận ra nguồn tiềm năng dồi dào cho việc phát triển làng nghề gốm Bình Dương. Họ đã ở lại đây và làng nghề gốm Bình Dương được hình thành phát triển cho đến ngày nay.

Gốm sứ Minh Long 1, đơn vị đang giành được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài nước về các sản phẩm bằng gốm. Trong những năm qua, đơn vị này cũng đã có những bước đi mạnh mẽ để giới thiệu, quảng bá gốm, đất, người Bình Dương. Bên cạnh các đoàn học sinh, khách du lịch trong nước thì cũng có khá nhiều du khách nước ngoài đến đây để tìm hiểu về văn hoá, con người Bình Dương qua các sản phẩm bằng gốm.

Có thể nói rằng, gốm sứ Bình Dương đã tạo nên một nét đặc thù cho vùng đất này. Tuy nhiên, việc đưa gốm sứ vào làm du lịch thì cũng chưa mấy sôi động. Ngoài việc du khách tự tìm đến với làng nghề thì cũng có một vài đơn vị đã chủ động kết hợp: vừa quảng bá sản phẩm vừa tìm khách về với Bình Dương.

Anh Nguyễn Đình Hải, chủ một lò gốm ở Tân Uyên cho biết, xưa nay chúng tôi chỉ làm với mong muốn là bán sản phẩm, chứ chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ kết hợp với việc làm du lịch.

Còn ông Ngô Trung Đức, Công ty Minh Long 1 cho biết, trong thời gian qua, chúng tôi đã liên kết với một số công ty du lịch, lữ hành: Saigontourist, Chợ Lớn… để đưa du khách đến với Bình Dương nói chung và gốm sứ Minh Long 1 nói riêng. Đến với Minh Long 1, du khách sẽ được tham quan Showroom và chiêm ngưỡng những nghệ nhân bực thầy làm gốm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lên kế hoạch để làm sao có thể thu hút mạnh mẽ hơn nữa lượng khách du lịch nước ngoài đến Bình Dương nhiều hơn.

Ngoài những đơn đặt hàng từ các trường học, để thu hút du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài thì vẫn còn đó nhiều việc phải làm. “Các bạn hãy khôi phục lại nhiều không gian cổ hơn nữa, tôi đã có dịp đến lò gốm Đại Hưng, ở đó thật tuyệt vời. Khi chúng tôi đến với những nơi này, không gian cổ sẽ khiến chúng tôi tò mò và tìm hiểu về gốm sứ nhiều hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên có nhiều Showroom như Minh sáng Plaza, ở đó chúng tôi được thấy những bộ gốm thật đẹp mắt”, bà Ana Luixe, Mỹ chia sẻ khi đến tham quan tại Showroom gốm sứ Minh Long 1.

UBND tỉnh Bình Dương đang chuẩn bị những công việc cuối cùng để tổ chức Festival gốm sứ (dự kiến vào tháng 9/2010). Việc tổ chức Festival gốm sứ Việt Nam - Bình Dương năm 2010 nhằm chào mừng những ngày lễ lớn của đất mước, đặc biệt là chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Bên cạnh đó còn là cơ hội để giới thiệu nét đặc trưng của gốm sứ Việt Nam nói chung và gốm sứ Bình Dương nói riêng. Đồng thời khẳng định vị trí, tiềm năng của nghề gốm sứ trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hiện tại và tương lai, nhất là việc phát triển du lịch.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại việc làm như hiện nay chưa thể thu hút du khách, bởi như ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành – Tổng cục Du lịch từng cho rằng: Người dân mới chỉ quan tâm đến việc bán các hàng hóa của làng nghề cho khách với phong cách thiếu chuyên nghiệp mà chưa quan tâm đến việc hút khách từ chính hoạt động tạo ra sản phẩm của làng nghề. Nói cách khác, người dân dường như chú ý đến sinh kế hơn là bảo tồn di sản văn hóa và thiếu hẳn công nghệ làm sản phẩm du lịch để tạo nên những tour hấp dẫn.

Còn về phía mình, các công ty lữ hành thường khai thác du lịch làng nghề theo kiểu hời hợt, dẫn khách đến mua sắm để kiếm tiền hoa hồng là chính, thiếu hẳn hàm lượng văn hóa.

Về định hướng, một lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Bình Dương cho biết, sắp tới tỉnh sẽ có chính sách sắp xếp lại quy mô làng nghề, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Phối hợp với Hiệp hội làng nghề của tỉnh để đào tạo công nhân, xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường... Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu, mở showroom giới thiệu và quảng bá sản phẩm là những bước mà tỉnh sẽ thực hiện để hỗ trợ làng nghề.

Với vị trí hết sức thuận lợi, đặc biệt là khai thác tour TP. HCM – TX TDM với không gian mở sẽ tạo cho du khách, nhất là du khách nước ngoài nhiều ấn tượng. Khoảng đường đi ngắn, nhiều làng nghề (gốm sứ, sơn mài...) nhiều vườn trái cây, nhiều ngôi nhà cổ... hướng du khách đến với khu vực miền Đông Nam bộ bằng những tour ngắn với chủ đạo là những làng nghề truyền thống như gốm, chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị với du khách quốc tế.

Sơn Bình

 


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân  (01/02)

  • VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC  (27/01)

  • Trải nghiệm ngày lễ tình nhân ở khách sạn 5 sao  (12/01)

  • Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới  (10/01)

  • Về miền Tây ăn Tết ta  (05/01)

  • Ngoạn cảnh phương Bắc, giá tour giảm đến 1,3 triệu đồng  (04/01)

  • Du lịch Thái Lan miễn phí cùng Travelpon  (02/01)

  • Thiên Thảo Nguyên – Phục vụ khách du lịch chu đáo  (23/12)

  • Thưởng thức món ngon Việt Nam tại Press Club   (22/12)

  • Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá  (14/12)

  • Các bài đã đăng
  • Công bố sản phẩm du lịch hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2010 (29/12)
  • Tổng cục Du lịch chỉ đạo chống đầu cơ phòng khách sạn (28/12)
  • Go West Summit - cơ hội tiếp cận thị trường du lịch miền Tây nước Mỹ (25/12)
  • Tưng bừng chào đón mùa lễ hội tại các khách sạn 5 sao  (22/12)
  • Tổng cục Du lịch tổ chức khảo sát thị trường du lịch Hàn Quốc  (18/12)
  • Khảo sát xây dựng Tour du lịch Võ thuật (09/12)
  • Hội nghị xúc tiến Du lịch Thừa Thiên – Huế (09/12)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft