Giả định và kết quả dự báo một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2009 (%)
|
Kịch bản
Cơ bản |
Kịch bản
Lạc quan |
Kịch bản
bi quan |
|
Giả định về mức tăng* |
|
|
|
|
GDP thực của các đối tác thương mại |
+0,5 |
+1,0 |
+0,0 |
|
Giá dầu thô thế giới |
-50,0 |
-45,0 |
-60,0 |
|
Tỷ giá hối đoái danh nghĩa (VNĐ/USD)c |
+5,0 |
|
+3,0 |
|
Cung tiền tệ (M2) |
+25,0 |
|
+15,0 |
|
|
Kết quả |
|
|
|
|
GDP (giá 1994) |
4,69 |
5,56 |
3,39 |
|
Lạm phát (CPI) (mức trung bình) |
9,4 |
8,9 |
8,2 |
|
Nhịp tăng xuất khẩu (%) |
-12,2 |
-7,2 |
-25,5 |
Đưa ra nhận định về 3 phương án trong kịch bản tăng trưởng kinh tế, ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng CIEM cho biết cá nhân ông thiên về phương án lạc quan. Theo diễn biến tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm cho thấy, Chính phủ đang có nhiều giải pháp tích cực với các chính sách linh hoạt để điều hành khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Cùng với hiệu quả của gói kích cầu, thực tế đang có những biến chuyển tích cực về tình hình sản xuất của doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực.
Về 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế, CIEM cho biết, kịch bản lạc quan (mức tăng trưởng GDP đạt 5,56%) dựa trên cơ sở đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì cao, điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và vẫn coi đây là thị trường hấp dẫn.
Việt Nam ngày càng chịu tác động rất lớn của thị trường thế giới do việc hội nhập, mối quan hệ giữa lạm phát, giảm phát và suy giảm tăng trưởng rất chặt chẽ. Tuy nhiên trong điều kiện kinh tế Việt Nam lạm phát không chỉ có tác động xấu mà cũng có tác động tích cực về mặt nào đó đối với tăng trưởng kinh tế, đó là lý do vì sao CIEM đưa ra mức lạm phát trong kịch bản bi quan (8,2%) thấp hơn mức lạm phát trong kịch bản lạc quan (8,9%).
Việt Nam có thể thoát khỏi khủng hoảng kinh tế trước các quốc gia khác
Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại. Tuy nhiên Việt Nam nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương không phải là trung tâm của cuộc khủng hoảng, ông Ân nhận định.
Việt Nam so với các nước trong khu vực cũng có những đặc thù riêng. Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mới nổi đang chuyển đổi, do vậy thị trường đầu tư rộng mở hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển. Thực tế cầu có khả năng thanh toán của Việt Nam cao hơn con số thống kê. Chỉ tính riêng mức tiêu thụ, mua sắm hàng hóa trong những ngày nghỉ vừa qua cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người dân Việt Nam vẫn rất cao.
“Tôi cho rằng, hiện nay có thể coi là thời điểm đáy của suy giảm kinh tế ở Việt Nam và từ đó sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước”, ông Ân nhận định. Ông cũng nói thêm “Nếu chúng ta tiếp tục duy trì được đà ổn định kinh tế vĩ mô như hiện nay, đồng thời phát huy hiệu quả gói giải pháp kích cầu thì việc nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, tiếp tục đà tăng trưởng sẽ không còn xa nữa”.
Ông Ân cũng cho rằng Việt Nam có khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sớm hơn các quốc gia khác. Theo ông, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay là khủng hoảng về cơ cấu, thể chế, để khắc phục nó cả thế giới phải vào cuộc, song nếu giải quyết triệt để cơ bản cần thời gian lâu hơn. Kinh tế Hoa Kỳ, châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất song đến nay chưa có tác động gì nhiều đến kinh tế thực, do vậy để giải quyết triệt để Châu Âu và Hoa Kỳ cần nhiều thời gian.
Nhật Bản, Hàn Quốc cũng cần nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề khủng hoảng gây ra mặc dù những quốc gia này có thể không bị ảnh hưởng nhiều bằng Châu Âu và Hoa Kỳ.
“Nền kinh tế Trung Quốc, Việt Nam chủ yếu bị tác động do thị trường thu hẹp không phải do khủng hoảng tài chính. Do vậy, tôi cho rằng Việt Nam, Trung Quốc có điều kiện thoát khỏi khủng hoảng trước so với các quốc gia khác”, ông Ân nói.
Ông còn nhấn mạnh thêm một cách lạc quan “Việt Nam có thể có điểm xanh sớm hơn so với các nước khác”.
(Nguồn: chinhphu.vn)