Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Khám phá
 Gửi bài viết  In bài viết
Khám phá bến gốm sông Hồng

Ban đầu chỉ là bãi bên sông tập kết hàng, rồi từ đây, gốm theo chân những người bán hàng rong len lỏi vào mọi ngõ ngách nội thành, theo thương lái xuôi ngược các vùng miền. Hơn một thập kỷ đã trôi qua, bãi gốm ngày ấy giờ đã hình thành nên một chợ gốm sầm uất có sức cuốn hút, hấp dẫn đến lạ đối với không ít du khách, dù trong số họ, có những người lần đầu đặt chân đến đây.

Chợ đầu mối gốm sầm uất lên đến hàng trăm hộ kinh doanh. Chợ nằm trên bãi đất bằng ven sông, xen kẽ giữa các bãi ngô, vườn hoa, rất thuận lợi cho việc vận chuyển buôn bán. Chợ có đủ các mặt hàng với nhiều chủng loại, mẫu mã, màu sắc; từ những con vật bé tí xinh xinh, đến những bức tượng đủ kích cỡ, cả những lọ hoa to lớn đến nỗi… một người không thể bê, tất cả đều có thể tìm thấy ở chợ. Chợ cũng chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 5km, gần hơn rất nhiều so với làng nghề gốm Bát Tràng. Khách đến chợ thì đủ dạng, mua nhỏ lẻ theo nhu cầu cá nhân có, mua buôn có, thăm chơi ngắm cảnh cũng có.

Theo chân những du khách tham quan chợ mới thấy hết cái hay của chợ. Hay ở chỗ chợ không có ban quản lý mà tự phát hoàn toàn nhưng lại rất có trật tự, không hề có dấu hiệu lấn chiếm trái phép vi phạm an toàn giao thông; chợ không chia lô, không có ki-ốt mà là từng hộ độc lập kinh doanh, chợ không chỉ bán hàng tại chợ mà còn tung đội quân bán rong nhiệt tình len lỏi vào những ngõ nghách nhỏ nhất trong phố để bán hàng thường xuyên đều đặn mỗi ngày. Du khách tham quan chợ thì mặc sức, không mua gì cũng được, chụp ảnh cũng xong, nói chuyện với chủ hàng càng thoải mái. Du khách có thể đi ra, đi vào, ngắm, chọn rồi lại chọn, ngắm. Hàng hóa cũng đa dạng phong phú. Chị Nguyễn Thị Hoa vừa chằng cột gốm lên xe thồ cho buổi bán rong ngày hôm sau vừa vui vẻ trò chuyện: “Mua gốm ở đây được cái rẻ hơn trong phố, cũng không cần đến tận nơi sản xuất, nhưng mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng gì cũng có tất, từ Bát Tràng đến Phù Lãng, Chu Đậu… Ở đây cũng bán nhiều chậu cảnh, quanh vùng lại bán rất nhiều hoa – cây cảnh, nếu kết hợp v iệc mua hoa và chọn chậu thì rất thuận lợi cho du khách”.

Bãi Tứ Liên mùa nước lớn, hàng chục chiếc thuyền chen chúc san sát nhau dưới bến. Hôm nay hàng về, bến sông nhộn nhịp và đông người hơn. Một không gian trải rộng la liệt hàng xếp trên bãi đủ sắc màu, màu trắng của bình hoa, chậu cây, màu xanh của bát, đĩa, ấm, chén, màu nâu đỏ của những con thú ngộ nghĩnh... Không khí rộn ràng trên bãi dưới thuyền, bước chân thoăn thoắt của những thanh niên chuyển hàng từ dưới thuyền lên, tiếng nói cười của mấy chị em đẩy xe thồ bán dạo trong phố cổ, người lau chùi lại hàng cho sạch sẽ, người chằng buộc lọ hoa, chậu cây... cẩn thận lên xe thồ để chở vào phố. Hàng chưa đem bán được phủ những tấm bạt gai tránh nắng và che mưa, gió. Anh Bùi Văn Hùng, một chủ buôn gốm lâu năm ở đây cho biết: “Bây giờ nước lớn, thuyền có thể lưu thông và vào được nên hoạt động của bến sôi nổi hơn, hàng hóa cũng nhiều hơn hẳn, du khách đến tha hồ lựa chọn, xem ngắm. Khách ở đây cũng đa dạng lắm, từ đại gia đến bình dân đều có cả và tiêu chí phục vụ của chúng tôi là như nhau. Khó cái là trình độ hiểu biết của chúng tôi có hạn, nên nhiều lúc cũng cảm thấy lúng túng trong khi giao tiếp với những vị khách khó tính”. Anh Hùng tâm sự thêm: “Mùa làm ăn cao điểm của chúng tôi phải là mùa tết, hàng về nhiều, khách xem và mua hàng cũng đông. Thỉnh thoảng cũng gặp một vài vị khách nước ngoài “đi lạc”, họ xem hàng có vẻ rất thích thú. Giá như có sự chỉ dẫn thì có lẽ du khách nước ngoài sẽ nhiều hơn, chẳng mấy khu vực này sẽ nổi tiếng, chúng tôi cũng bán hàng tại chỗ được nhiều hơn”.

Tâm sự của anh Hùng cho tôi một suy nghĩ. Nếu có sự đầu tư quảng bá, nếu các công ty du lịch quan tâm, biết đâu đấy, chợ gốm Tứ Liên sẽ trở thành một “phố Tạ Hiện” thứ 2 của Hà Nội trong một tương lai không xa.

Bá Phúc


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Huyền ảo Tây Nguyên  (20/01)

  • Lạc bước vào thiên đường của Rồng  (20/01)

  • Mai vàng Yên Tử  (18/01)

  • Về nơi trung tâm Thủ đô kháng chiến, thăm Khuôn Tát  (17/01)

  • Những vùng đất mang tên Rồng  (17/01)

  • Hang Chi Đảy: Huyền ảo giữa chốn trần gian   (17/01)

  • Nơi khởi nguồn âm vang trống đồng nghìn năm  (05/01)

  • Năm “Du lịch xanh” Hà Nội: Khẳng định vị thế điểm đến của Thủ đô  (31/12)

  • Hoa mận Tây Bắc  (16/12)

  • Thang Hen – Điểm đến mới ở Cao Bằng  (09/12)

  • Các bài đã đăng
  • Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam: Di sản văn hóa 54 dân tộc Việt Nam (01/09)
  • Lý Sơn: Hiện thực và tương lai (18/08)
  • Thăm Khu di tích lịch sử Công an nhân dân (18/08)
  • Thác Voi (11/08)
  • Bhơ Hôồng1 – điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn  (11/08)
  • Dấu ấn về thành phố biển miền Trung (05/08)
  • Một ngày ở đảo Cồn Cỏ (04/08)
  • Trống trận Tây Sơn (28/07)
  • Bình Định huyền thoại và quyến rũ (28/07)
  • Ai ơi về với Tây Giang  (27/07)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft