Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Du lịch & Phát triển
 Gửi bài viết  In bài viết
Sổ tay: Lời thật với Đắk Lắk

Anh kể: Đi du lịch ở đây “khó” tiêu được tiền. Tất cả các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ và các loại hàng hóa khác được bày bán ở các điểm du lịch và trên khắp đường phố Buôn Ma Thuột thì ở TP. Hồ Chí Minh cũng có tất tần tật; giá cả cũng sàn sàn, rẻ hơn chút ít. Đến nhiều điểm du lịch và qua nhiều đường phố buôn bán sầm uất nhất vẫn không tìm ra được một sản phẩm độc đáo, mang “bản sắc” của xứ này mà TP. Hồ Chí Minh không có, hoặc cùng có nhưng giá rẻ hơn hẳn.

Đắk Lắk được thiên nhiên “ưu đãi”, có rất nhiều cho du lịch sinh thái. Bản Đôn, Hồ Lắk, Đ’rây Sáp - Đ’rây Nu (Thác Chồng - Thác Vợ)… là những điểm du lịch “trời cho”, nhưng dường như đang bị khai thác theo kiểu ăn sẵn. Đrây Sáp quá đẹp, nhưng con đường đến với thác lại quá khó khăn. Phải giữ vẻ đẹp nguyên sơ của ngọn thác, của rừng cây xung quanh! Điều đó đúng rồi, nhưng đường đi lối lại phải được đầu tư đàng hoàng chứ. Những người tuổi cao, trẻ em phải đi bộ trên con đường gồ ghề đá tảng, chênh vênh bên sườn núi để đến chiêm ngưỡng ngọn thác rất nguy hiểm. Mặt khác, người ta dựng rào, dựng cổng, đón khách, bán vé thu tiền khách đến chơi thác, nhưng hình như không cử người thu dọn rác thải hàng ngày. Lon bia, lon nước ngọt, túi nilon, vỏ bánh kẹo vứt tứ tung. Chỉ giản đơn, nhưng chưa làm: đặt mấy cái thùng đựng rác quanh chỗ du khách thường ngồi.

Ở Bản Đôn, mấy cái cầu treo đung đưa khi du khách đi qua trong sự sợ hãi. Mấy cậu “trống choai” đuổi nhau chạy rầm rập, khiến cái cầu chao mạnh như “thuyền thúng gặp sóng thần”. Tìm bảo vệ khó như tìm hình mà bắt bóng… Phải chăng thu được tiền du khách qua cổng gác, xuống cầu rồi là xong; còn lại là mặc khách?

Đắk Lắk có một sản phẩm độc đáo mà nơi khác không có: cưỡi voi đi dã ngoại dọc sông Sê Rê Pôk. Tuy nhiên, mấy con voi chở khách đều quá gầy, da dẻ mốc xù, có lẽ vì không được chăm sóc tốt. Nghe nói ở đây đã từng xảy ra chuyện những con voi đổ gục xuống mặt đất một cách tội nghiệp, khi đang phải gồng mình chở ba vị khách du lịch nặng mấy tạ trên lưng.

Quản lý, điều hành con người làm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được du khách - đó cũng chính là cơ sở để góp phần phát triển du lịch bền vững. Những góp ý thẳng thắn, đầy tính xây dựng của anh bạn tôi rất mong được các đơn vị làm công tác quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch ở tỉnh Đắk Lắk lưu tâm.

Đặng Bá Tiến


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Tổng cục Du lịch: Tiếp nhận thêm 15 cán bộ công chức  (31/01)

  • Diễn đàn Du lịch ASEAN 2012 tại Indonesia  (22/01)

  • Năm 2012: Phấn đấu đón 6,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế  (20/01)

  • Tàu du lịch Hạ Long không bị sơn trắng toàn bộ  (14/01)

  • Năm Du lịch Quốc gia 2012: Sẽ được xã hội hóa triệt để  (13/01)

  • Nhiều kinh nghiệm hay từ phát triển du lịch tại CH Italia: Bài 2: Xác định đặc thù để cạnh tranh   (12/01)

  • Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam  (12/01)

  • Rà soát lại công tác chuẩn bị Năm du lịch quốc gia Hải Phòng 2013   (10/01)

  • Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2012: Du lịch di sản  (03/01)

  • Những kinh nghiệm hay từ phát triển du lịch tại Cộng Hòa Italia: Bài 1: Nhận diện những thách thức  (03/01)

  • Các bài đã đăng
  • ÔNG LÃ QUỐC KHÁNH, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VH, TT & DL TP. HCM: “DU LỊCH THÀNH PHỐ tuy KHÓ KHĂN NHƯNG VẪN có nhiều CƠ HỘI” (05/02)
  • NGHỆ THUẬT TẠO TÁC TRONG DU LỊCH (01/02)
  • HOẠN QUAN, DẤU XƯA CÒN LẠI TRÊN ĐẤT HUẾ (28/01)
  • Phim tài liệu“CON ĐƯỜNG ĐÔNG – TÂY” (23/01)
  • Phố Tây Phan Thiết vững tin vào năm mới (19/01)
  • ATF 2010 với chủ đề “ASEAN, trái tim xanh; 10 điểm đến, 1 tầm nhìn bảo tồn” (15/01)
  • Kết thúc diễn đàn du lịch ASEAN: TƯƠNG LAI DU LỊCH ĐẦY TRIỂN VỌNG  (15/01)
  • DU LỊCH HUẾ VƯỢT KHÓ (11/01)
  • CAM KẾT HÀNH ĐỘNG VÌ LÒNG TỰ HÀO DÂN TỘC: ĐỂ NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM KHỞI SẮC (05/01)
  • SAU CAM KẾT SẼ LÀ QUẢNG BÁ ? (02/01)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft