Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Nghệ thuật ẩm thực
 Gửi bài viết  In bài viết
Festival ẩm thực thế giới 2010 tại Vũng tàu “Nếm cả thế giới”
Cùng thưởng thức ẩm thực Palestine

Sau lời phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Anh Tuấn tại các gian hàng, mọi người từ khắp phương trời đổ dồn về đưa những tờ Coupon (thẻ mua hàng) để được thưởng thức những món ăn tiêu biểu nhất của các vùng miền, các nước trên thế giới được giới thiệu phục vụ thực khách. Hơn 2.200 tình nguyện viên là sinh viên, học sinh của Vũng Tàu và gần 1000 nhân viên, BTC đã được điều động tham gia trợ giúp trong mọi hoạt động của lễ hội rất chu đáo cho thực khách (phiên dịch, phụ bếp, bán hàng, hướng dẫn khách…) khiến ai cũng thấy hài lòng! Mới 10 giờ tối, Coupon được phát ra ngày đầu đã hết với các món ăn liên tục được chuyển ra từ trong bếp. Những màn trình diễn lạ mắt, âm nhạc và điệu múa thật êm dịu và lãng mạn tại những sân khấu ngoài trời. Khoảng 2 giờ đêm, nhiều khách vẫn nấn ná nhưng đó là giờ lễ hội được kết thúc cho một ngày. Anh Phan Văn Nam ở Bến Đình TP. Vũng Tàu cho biết: “mặc dù khu ẩm thực khá dài nhưng với không khí tưng bừng của lễ hội, tôi đã cùng vợ con đi dạo đến cùng”, còn nhiều tình nguyện viên và đầu bếp thì vừa mệt, vừa vui. Niềm đam mê nấu ăn của những người đầu bếp tài hoa và tâm hồn họ được hòa quyện vào từng món ăn để rồi được du khách bốn phương trời quan tâm thưởng thức và họ vui mừng hơn khi lượng đồ ăn họ trình diễn được bán hết.

Họ là các đầu bếp của 31 tỉnh thành và 31 nước. Là những người thầm lặng cống hiến chính cho lễ hội, họ chăm chỉ như chú ong khéo léo xây tổ, rót mật cho đời. Hàng trăm tình nguyện viên vận chuyển món ăn cho các gian hàng Hiệp hội Du lịch Tỉnh cũng đã cắt cử hơn 10 đầu bếp từ các khách sạn chỉ đạo phụ giúp các đầu bếp nhưng cũng không thể đạt đủ công xuất. Anh Dương một cán bộ phụ trách đầu bếp cho biết: Chúng tôi đã luôn giám sát, trợ giúp họ mọi khâu để các đầu bếp phát huy hết khả năng sáng tạo trong nấu ăn, đồng thời đáp ứng nguyên vật liệu tốt nhất có thể trong kho để món ăn đạt chất lượng. Đồng thời, cũng xúc tiến các món ăn cho ra ngay khi đầu bếp báo đã hoàn thành.

Trong lễ hội lần này ban tổ chức đã có nhiều chương trình xen lẫn tạo nên sự nhộn nhịp và thu hút khá đông du khách, ngoài thưởng thức món ăn là các đoàn biểu diễn nghệ thuật theo chủ đề “Ngày hồn Việt, Ngày thế giới, bắn pháo hoa, lễ hội hóa trang… GS.TS, nhà văn hóa Trần Văn Khê nói: Festival sẽ là cầu nối khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau thông qua các món ăn, được giao lưu, chia sẻ và học hỏi từ nhà ẩm thực thế giới với các kênh truyền hình ẩm thực nổi tiếng Martin Yan với nghệ thuật nấu ăn để tạo nên cuộc sống khỏe mạnh. Ông Jeam một đầu bếp của gian hàng Philippines vui vẻ cho rằng: “Thật bất ngờ khi được quy tụ về đây để chúng tôi có thể giao lưu tài nghệ ẩm thực tại đất nước tươi đẹp Việt Nam. Tôi cũng mong được quay lại đất nước xinh đẹp một lần nữa ở Festival tới. Chúng tôi chụp những bức hình về lễ hội, đất nước, con người nơi đây để giữ những ấn tượng khó quên về đất nước Việt Nam”.

Theo đánh giá của ông Trần Tuấn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm nay, lễ hội quy mô lớn, hấp dẫn và mới lạ, đặc biệt do công tác truyền thông tốt nên lượng khách đến quá đông khiến cho công tác nấu ăn tăng công suất lên 10 lần vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách. Ông cũng thừa nhận một số thiếu sót trong khâu tổ chức chưa được chu đáo. Đây là một bài học kinh nghiệm cho những lần tổ chức Festival ẩm thực sau này. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng đây là một ý tưởng độc đáo của Việt Nam nói chung tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Lần này là lần đầu tiên Festival về ẩm thực thế giới với chủ đề “Nếm cả thế giới” được bạn bè quốc tế quan tâm, tham gia và thành công, đây cũng là tiền đề cho những Festival các năm tiếp theo của Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, Festival lần này các khâu đón tiếp, tổ chức chưa được nhịp nhàng và thiếu phương án dự phòn, các chương trình nghệ thuật và những khâu tổ chức cần chuyên nghiệp hơn... Nhưng cũng nhìn thấy rằng lễ hội lần này thành công tốt đẹp tạo ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế, thu về những thành quả đáng tự hào, đạt được mong đợi của BTC khi lượng 1 tỷ Coupon và vượt xa 800.000 lượt khách nhất là đã để bạn bè quốc tế lưu luyến trong sự chia tay. Đây cũng là mốc quan trọng của Vũng Tàu để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và là Festival trong khá nhiều lễ hội ở Việt Nam được bạn bè thế giới quan tâm cùng với Festival Huế.

Phạm Văn Đằng


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Rộn ràng LH Ẩm thực Món ngon các nước lần thứ VI  (31/12)

  • Gà bọc đất ấp xôi nướng độc đáo tại nhà hàng GCC  (16/12)

  • Tưng bừng Hội thi nấu ăn “Vào bếp với Ajinomoto” năm 2011  (05/12)

  • Bống kho sông Trà  (16/11)

  • Gỏi cá trích Phú Quốc  (03/11)

  • Thưởng thức ẩm thực Mexico Đến Melia Hanoi   (26/10)

  • Vinh danh danh hiệu “Nhà hàng – Khách sạn tiêu biểu & Nhà quản lý sáng tạo – Lần thứ 3”  (26/10)

  • Bún cá rô đồng   (05/09)

  • Tranh tài tại cuộc thi làm bánh Pastry Cup  (29/08)

  • Bún nước lèo bánh cống  (15/08)

  • Các bài đã đăng
  • Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực phương Nam (27/07)
  • Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010: “Nếm cả thế giới” (29/06)
  • Bánh cuốn chả Phủ Lý (23/06)
  • Lên Tây Giang ăn món Briêng  (23/06)
  • Thưởng thức ẩm thực Italy giữa lòng Hà Nội (22/06)
  • Lên Đông Giang ăn món “ta’băr” (09/06)
  • Cao lầu phố Hội (02/06)
  • Bánh đa cua – thứ quà được ưa chuộng (02/06)
  • Đặc sắc món ăn xứ Quảng  (28/01)
  • Bún ốc: Món quà ngon Hà Nội (28/01)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft