Tiếng Việt English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Giải vô địch JUDO Đông Nam Á 2010    Festival Thuyền Buồm Quốc Tế Mũi Né – Bình Thuận – Việt Nam 2010: Đón xem “thuyền, biển, cát vàng và mặt trời”    Triển lãm tranh sơn mài “Mẹ Âu Cơ”     Việt Nam sẽ tổ chức giải Muay VĐQG vào năm 2011     Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010    Tuần lễ ẩm thực Malaysia 2010    Tuần Văn hóa Việt Nam tại Bỉ    Trưng bày 100 trống đồng mừng Đại lễ  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
Truy cập web
Số lượt truy cập: 165414
Hiện tại: 34
 Du lịch & Môi trường
 Gửi bài viết  In bài viết
Khu du lịch Thiên Cầm: Canh cánh nỗi lo ô nhiễm môi trường
Du khách tắm biển

Vấn nạn ô nhiễm

Trước ngày khai trương (30.4), nhà thầu xây dựng đã khẩn trương tu sửa, chỉnh trang kè biển bị hư hỏng từ trận bão năm 2007. Ngoài ra, lực lượng hàng trăm đoàn viên thị trấn Thiên Cầm, các xã ven biển và nhân viên các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đã được huy động để làm vệ sinh KDL.

Cũng như các năm trước, năm nay UBND thị trấn Thiên Cầm tiếp tục tổ chức cho các hộ kinh doanh đấu thầu 52 ki-ốt ven biển. Tuy nhiên, khác với trước, năm nay, Ban quản lý (BQL) KDL bắt buộc các hộ kinh doanh phải có thùng đựng nước thải, không được xả thải ra khu vực bờ biển, đồng thời quy định phải có bảng niêm yết giá, ghi rõ họ tên chủ hộ kinh doanh, để tiện cho việc quản lý và khách hàng phản ánh. Tuy nhiên, do lực lượng làm vệ sinh còn mỏng, lượng khách luôn quá tải vào các ngày cuối tuần nên tình trạng rác thải ở KDL vẫn chưa được cải thiên: dưới bãi biển một số đoạn vẫn còn đá, gạch vỡ, trong khi rác thải ở khu vực chân núi Thiên Cầm, đặc biệt là sau dãy ki-ốt, nhà ở của khách sạn Công đoàn vẫn còn rất nhiều.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ?!

Hiện toàn KDL có khoảng 180 người làm dịch vụ bao gồm người bán hàng, xe lai (xe ôm), thợ chụp ảnh (không tính số lượng nhân viên các khách sạn, nhà nghỉ). Đầu mùa du lịch, chính quyền địa phương và BQL KDL đã mời các giám đốc khách sạn, nhà nghỉ, các hộ kinh doanh, các xe lai (xe ôm), người chụp ảnh tham dự các buổi tập huấn để phổ biến quy định về việc đón khách, phổ biến quy định các khách sạn, nhà nghỉ phải niêm yết giá công khai. Ông Hoàng Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên quả quyết: “Năm nay phải xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Từng hộ kinh doanh phải cam kết với UBND thị trấn, còn UBND thị trấn phải cam kết với huyện. Tổ công tác bao gồm công an huyện, công an thị trấn, đồn biên phòng 168, có nhiệm vụ túc trực, tuần tra để ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp níu kéo khách, ép giá. Những năm qua, nhìn chung tình hình trật tự an ninh trên địa bàn không có vấn đề gì lớn, công tác cảnh báo, cứu hộ cứu nạn được quan tâm, không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra”.

Làm vệ sinh ở bãi tắm

Trong khi quan tâm nhiều đến tình hình trật tự an ninh thì chính quyền địa phương và BQL KDL lại có phần lơi lỏng về công tác bảo vệ môi trường. Vùng gió Lào cát trắng này rất khó khăn cho việc trồng cây để tạo bóng mát, ngay cả đối với cây phi lao - loài cây có khả năng chịu hạn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chặt phá cây cối đã không được xử lý.

Thời gian gần đây, KDL Thiên Cầm đã trở thành khu vực chăn thả trâu bò lý tưởng. Người chăn trâu bò hầu hết là các em thiếu niên mải chơi nên để trâu bò đi tự do trong KDL. Được biết, UBND thị trấn Thiên Cầm đã nghiêm cấm thả rông trâu bò, xử phạt nếu để trâu bò vào KDL. Tuy nhiên, trâu bò thả rông trong KDL vẫn rất nhiều, thải phân bừa bãi, rất phản cảm và mất vệ sinh. Một giám đốc nhà nghỉ than thở: “Bò vào tận khuôn viên nhà nghỉ, có khi từng đàn, bao nhiêu cây cảnh chúng ăn sạch, bảo vệ đuổi cửa trước chúng vào cửa sau. Tôi phải chuyển sang trồng một số cây mà bò không ăn được”.

KDL Thiên Cầm hình thành từ năm 1993, hiện đang được tỉnh Hà Tĩnh quy hoạch thành KDL quốc gia. Khu vực đang khai thác hiện nay (phía nam) có diện tích 140 ha. Mấy năm trước, tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ ra một số tiền rất lớn để quy hoạch khu vực bắc Thiên Cầm với diện tích 260 ha. Tuy nhiên, việc khai thác, đặc biệt là thu hút đầu tư vào toàn bộ KDL Thiên Cầm không mấy hiệu quả. Rất nhiều nhà đầu tư ôm đất ở khu phía nam rồi bỏ hoang gần chục năm mà không xây dựng. Khu vực phía bắc hiện vẫn chưa có nhà đầu tư. Toàn bộ KDL hiện chỉ có 12 khách sạn nhà nghỉ, duy nhất có một khách sạn tiêu chuẩn 3 sao. Năm 2008, KDL đón được khoảng 60.000 lượt khách, doanh thu 32,5 tỷ đồng, thu ngân sách xấp xỉ 1,1 tỷ đồng.

Năm nay, BQL KDL Thiên Cầm mới chính thức được thành lập với nhân sự chỉ vẻn vẹn có 5 người (trước đây việc quản lý KDL được giao cho UBND thị trấn Thiên Cầm). Xem ra giấc mơ KDL quốc gia của Thiên Cầm còn lắm gian nan.

Ngọc Bảo


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Vì một Hạ Long sạch, xanh, đẹp  (25/08)

  • Triển lãm tranh, ảnh: Cộng đồng liên kết bảo vệ môi trường sông Tô Lịch  (20/08)

  • Người gieo mầm cho du lịch vùng Tây Đà Nẵng   (18/08)

  • Khám phá Pù Mát  (18/08)

  • Để Yên Thế mãi vang danh Cụ Đề  (18/08)

  • Hà Nội – Ngày chủ nhật không túi nilon  (11/08)

  • Những địa danh du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu  (04/08)

  • Hội nghị cấp cao về môi trường ASEAN lần thứ 21   (04/08)

  • Lồng ghép vấn đề môi trường và BĐKH trong phát triển kinh tế xã hội   (30/07)

  • Cần gìn giữ những ngôi nhà cổ ở Phú Bình  (23/06)

  • Khách du lịch cần biết
    Chương trình kích cầu du lịch năm 2010: “Việt Nam - Điểm đến của bạn”
    (DL) - Ban hành theo Quyết định số 790 /QĐ-BVHTTDL ngày 08 /3/2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
     Huyền bí đất Phật Myanmar Địa chỉ Quán ngon  “Đi Tour Vietran – Trúng thưởng thật sang”
    Du lịch qua ảnh
    Sen Hồ Tây
    Lễ hội Làng Sen 2010: Bác Hồ một tình yêu bao la
    Thế giới ẩm thực
    Mọc Quảng Nam
    Thơm mát bánh tro Đắc Sở
    Ẩm thực ba miền: Món ngon từ ốc giác
    Bánh tôm bà Phúc
    Hãy đến Tuy phước Vạn Gò Bồi
    Festival ẩm thực thế giới 2010 tại Vũng tàu “Nếm cả thế giới”
    Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực phương Nam
    Bánh cuốn chả Phủ Lý
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft