Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Du lịch Xuân Canh Dần
 Gửi bài viết  In bài viết
Hà Nội mùa xuân và những cây cầu
Cầu Long Biên

Long Biên nhân chứng lịch sử

Được xây dựng từ năm 1899 đến năm 1902 thì hoàn thành, khi ấy, Long Biên là một trong 4 cây cầu lớn nhất thế giới, nổi bật nhất ở Viễn Đông. Cầu Long Biên dài 1862m, có đường sắt ở giữa, hai bên là đường ô tô và lan can cho người đi bộ. Ban đầu cây cầu này được đặt tên là cầu Doumer, (tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer). Dân gian còn gọi là cầu sông Cái. Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ "1899 -1902 - Daydé & Pillé - Paris". Đặc biệt, cầu Long Biên có các nhịp mang hình con rồng uốn lượn của Thăng Long. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam của không lực Hoa Kỳ (1965-1972) cầu Long Biên bị ném bom 14 lần. Để bảo vệ cầu, bộ đội công binh và phòng không Việt Nam xây dựng hai trận địa pháo phòng không cao 11,5 m trên bãi cát nổi giữa sông Hồng (còn gọi là bãi giữa). Cầu Long Biên bị oanh tạc bằng bom và tên lửa có điều khiển, hai lần cầu gãy xuống lòng sông, nhưng quân và dân Hà Nội vẫn nối lại cầu cho xe qua mỗi đêm, ban ngày lại dỡ ra che mắt địch. Lịch sử sử dụng cầu Long Biên đã chứng kiến các điểm cao trên thành cầu trở thành ụ pháo cao xạ chống máy bay Mỹ trong thời gian chiến tranh.

Đến những nhịp cầu hôm nay

Cây cầu đồ sộ và hoành tráng nhất Đông Nam Á hiện nay đó là cầu Thăng Long do Việt Nam, Trung Quốc và Liên Xô xây dựng trong vòng 11 năm (từ năm 1974 đến tháng 5-1985). Phía nam cầu là bến Chèm của huyện Từ Liêm, chân cầu phía bắc là bến Đại Độ của huyện Đông Anh. Cầu Thăng Long có hai tầng, tầng 1 dài 5.503m, có hai làn đường ray, mỗi đường ray rộng 1,435m và 2 làn đường rộng 3,5m dành cho xe thô sơ. Tầng 2 là đường mặt cầu dài 3115m, rộng 20m dành cho ôtô, là một trong những cây cầu quan trọng đưa du khách từ sân bay quốc tế Nội Bài vào Hà Nội. Song song với cầu Long Biên, đáp ứng nhu cầu đi lại trong công tác vận chuyển và giao thương kinh tế năm 1983 cầu Chương Dương được xây dựng và đến năm 1986 thì đưa vào sử dụng. Với chiều dài 1210m, cầu Chương Dương nối từ bến Chương Dương ở bờ nam sang bến Bồ Đề ở bờ Bắc. Đây là cây cầu đầu tiên hoàn toàn do Việt Nam thiết kế và thi công. Trong hai thập niên qua, cầu Chương Dương là cây cầu lớn chủ yếu chuyển tải ô tô các loại đi các tỉnh phía đông, phía bắc và tây bắc.

Đó là những cây cầu nằm ở cửa ngõ thuộc phía Bắc thủ đô, còn phía Nam đầu tiên phải nhắc tới cầu Thanh Trì. Cây cầu này nối từ Quốc lộ số 1 ở Pháp Vân, huyện Thanh Trì với Quốc lộ số 5 ở thị trấn Sài Đồng, huyện Gia Lâm. Cầu dài 3084m, rộng 33m cho 6 làn xe ô tô, trong đó có 4 làn xe cao tốc. Hiện nay, cầu Thanh Trì đã thông xe cho các loại ô tô hạng trung và hạng nhẹ. Còn phần dẫn ở hai phía chân cầu đang hoàn tất thi công ở giai đoạn cuối. Nếu hai đầu đường dẫn xong thì cầu Thanh Trì sẽ thông suốt toàn bộ lượng xe phía nam ra phía đông, đông bắc, bắc tây bắc và ngược lại. Các loại ô tô lớn không phải đi vào nội đô Hà Nội nữa.

Cách cầu Thanh Trì 3km về phía thượng lưu cầu Vĩnh Tuy dài 3778m, rộng 19,2m. Đây là cây cầu sẽ góp phần giải tỏa xe ra vào Hà Nội. Cầu Vĩnh Tuy khởi công từ tháng 2/2005 và đầu năm 2008 cây cầu này đã chính thức được đưa vào hoạt động góp phần giảm tải cho cầu Thanh Trì với lưu lượng xe tương đối đông. Hà Nội đang chuẩn bị sẽ hoàn thành cây cầu thứ 7 bắc qua sông Hồng, cầu Nhật Tân. Cầu Nhật Tân cách cầu Thăng Long 3,7km về phía hạ lưu. Cầu sẽ dài (cả đường dẫn) 8,4km, rộng 33,2m cho 6 làn xe cơ giới và hai tuyến đường sắt nội đô.

Những cây cầu nối liền bờ vai của Thủ đô ngàn năm còn là những thắng cảnh mang lại vẻ đẹp hùng vĩ cho Hà Nội, để mỗi lần về với Thủ đô ai cũng muốn tận mắt chứng kiến diện mạo của mỗi cây cầu bắc qua sông Hồng lịch sử. Mai ngày còn nhiều cây cầu vượt sông Hồng cùng với nhịp độ phát triển của đất nước và tôi tin rằng mỗi cây cầu có một lịch sử, một quá khứ hào hùng, một hiện tại hoành tráng sẽ là niềm tự hào không chỉ của người Hà Nội mà còn của cả cộng đồng 54 dân tộc anh em. Là điểm đến lý thú trên bước chân khám phá của du khách các nước. Hà Nội ngàn năm và những cây cầu mãi là mùa xuân vĩnh cửu.

Lam Thanh

 


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Hướng dẫn viên du lịch xuất sắc nhất Thế giới  (10/02)

  • Cả nước chung tay lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách: Để mọi gia đình cùng chung vui đón Tết  (10/02)

  • Xuân về trên thành phố trẻ  (10/02)

  • Trên những dặm dài đất nước   (09/02)

  • Đầu xuân được gặp Cụm trưởng H63  (08/02)

  • Làng hoa Thanh Tiên   (08/02)

  • Đợi mùa ban nở  (08/02)

  • Phường phố sang xuân  (08/02)

  • Chợ tết quê tôi  (08/02)

  • Chơi tranh ngày Tết   (08/02)

  • Các bài đã đăng
  • Bát Tràng: Làng nghề mãi mãi xuân! (08/02)
  • Ngọt ngào chè Thái  (08/02)
  • Tết cơm mới ở Tây Nguyên (08/02)
  • Về quê vua lửa (08/02)
  • Đảo xa vẫn một tiếng Làng! (08/02)
  • Chuyện hổ vui – hổ lạ (08/02)
  • Bảo vệ hổ trước nguy cơ tuyệt chủng (08/02)
  • Hổ quyền: Đấu trường độc đáo  (02/02)
  • Hai ông nghè người Việt Nam trên bia tiến sĩ ở Bắc Kinh  (02/02)
  • ATK nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam (02/02)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft