Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Nhật Bản, Thái Lan, Úc là những thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam    Mời đọc Báo Du lịch Tết Nhâm Thìn    Ninh Bình phát triển du lịch Homestay    Từ ngày 1-1-2012, Hà Nội tăng phí tham quan     Trung tâm Chiếu phim quốc gia khai trương phòng chiếu phim cảm giác mạnh 4D    Du xuân Nhâm Thìn: Thỏa sức khám phá    Chùm tour du xuân Nhâm Thìn    Chào đón Giáng sinh, Năm mới tại Crowne Plaza Danang  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG
 Du lịch Xuân Canh Dần
 Gửi bài viết  In bài viết
Ngọt ngào chè Thái

Để có được mẻ chè ngon người Tân Cương phải sao chè bằng chảo gang và củi, lấy hương bằng chảo đồng. Củi để sao chè thường là gỗ nghiến hay bạch đàn. Đó là trước kia, còn bây giờ?… Trong khi sao chỉ cần lẫn một cành củi xoan vào lò đốt là mẻ chè ấy coi như bỏ đi vì bị đắng và mất ngay mùi thơm cốm. Đặc biệt khi sao chè kỵ nhất là mùi nước hoa và mùi dầu cù là. Quy trình sao tẩm chè chủ yếu bằng tay nên bàn tay là “nhiệt kế” để cảm nhận độ chín của chè trong từng giai đoạn. Với cách chế biến thủ công này, mỗi ngày người ta chỉ có thể sao được khoảng vài kg chè khô. Song cách chế biến truyền thống sẽ cho sản phẩm chè có những đặc trưng riêng, cánh săn nhỏ và cong như móc câu đồng thời có “mốc” trắng như phấn rất đặc trưng.

Các công đoạn sản xuất chè đặc sản phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình chăm bón, thu hái và kỹ thuật sao tẩm. Chè được hái từ sáng sớm, khi mặt trời chưa ló rạng đến giữa Ngọ, phải hái đúng tiêu chuẩn “một tôm, hai tép”, trong khi hái không dùng cả ngón tay mà chỉ dùng móng tay để hái thì mới không bị dập và vẫn giữ được tinh chất của sương sớm, chè được đựng trong gùi tre, khoảng một giờ chè phải được sao ngay, nếu không chất lượng chè sẽ bị kém đi. Thực ra mỗi gia đình có một cách sao, ủ chè riêng để tạo nên hương vị độc đáo và gắn với thương hiệu Tân Cương. Và đặc biệt nữa là trên một đồi chè, cây chè ở sườn Đông được đón những ánh mặt trời buổi sớm nên sinh trưởng khác và cũng cho sản phẩm với chất lượng khác với cây chè ở sườn Tây. Chè ở hướng Đông bao giờ cũng ngon hơn chè ở hướng Tây. Cùng một nương chè nhưng nếu được thu hái vào mùa Xuân thì sẽ có chất lượng ngon nhất.

Ngày nay việc sao tẩm thủ công truyền thống trước kia không còn nữa, thay vào đó là máy vò, lò quay. Chất lượng của chè tuy không thay đổi nhưng những kinh nghiệm cảm nhận chè qua từng giai đoạn, cảm nhận độ nóng qua bàn tay thì vẫn không có gì thay thế được.

Cây chè lớn lên trên đất Thái Nguyên, gắn bó với đất và người Thái Nguyên như duyên nợ. Người ta uống trà mọi lúc, mọi nơi, uống trà để bắt đầu câu chuyện, bắt đầu một ngày mới, trong những buổi làm đồng vất vả có chén trà xanh nhâm nhi rồi cao hứng ngâm thơ âu đó cũng là một nét đẹp trong cách uống trà của người Thái Nguyên.

Thoang thoảng hương cốm bay
Búp chè xanh như ngọc
Chè Thái Nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm.

Anh Hoa


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Hướng dẫn viên du lịch xuất sắc nhất Thế giới  (10/02)

  • Cả nước chung tay lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách: Để mọi gia đình cùng chung vui đón Tết  (10/02)

  • Xuân về trên thành phố trẻ  (10/02)

  • Trên những dặm dài đất nước   (09/02)

  • Đầu xuân được gặp Cụm trưởng H63  (08/02)

  • Làng hoa Thanh Tiên   (08/02)

  • Đợi mùa ban nở  (08/02)

  • Phường phố sang xuân  (08/02)

  • Chợ tết quê tôi  (08/02)

  • Chơi tranh ngày Tết   (08/02)

  • Các bài đã đăng
  • Tết cơm mới ở Tây Nguyên (08/02)
  • Về quê vua lửa (08/02)
  • Đảo xa vẫn một tiếng Làng! (08/02)
  • Chuyện hổ vui – hổ lạ (08/02)
  • Bảo vệ hổ trước nguy cơ tuyệt chủng (08/02)
  • Hổ quyền: Đấu trường độc đáo  (02/02)
  • Hai ông nghè người Việt Nam trên bia tiến sĩ ở Bắc Kinh  (02/02)
  • ATK nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam (02/02)
  • Nón Huế - Hồn Huế  (02/02)
  • Một thoáng Malaysia  (02/02)
  • Khách du lịch cần biết
    VALENTINE 2012: Đa dạng tour dành cho tình nhân
    (DLO)- Ngay sau Tết, niềm vui sum họp bên gia đình cùng những may mắn đầu năm chưa kịp dứt, lễ tình nhân đã bắt đầu đón chào những đôi bạn với những chuyến khám phá mới trong không khí lãng mạn của mùa xuân còn vương vấn.

     VIETRAVEL GIẢM 2 TRIỆU ĐỒNG CHÙM TOUR HÀNH HƯƠNG PHƯƠNG BẮC Du xuân, ghé thăm những lễ hội hoa lớn nhất thế giới Về miền Tây ăn Tết ta
    Du lịch qua ảnh
    Lạc bước vào thiên đường của Rồng
    Làng nghề bánh chưng vào Tết
    Thế giới ẩm thực
    Bống kho sông Trà
    Gỏi cá trích Phú Quốc
    Bún cá rô đồng
    Bún nước lèo bánh cống
    Món ngon từ canh chua cá ngạnh
    Cá Mát sông Giăng
    Bò một nắng Củng Sơn
    Hủ tíu sa tế nai
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft