332

Mặn mòi hương vị Cà Mau

Cà Mau gần hay xa? Mũi đất tận cùng đất nước như mũi tàu băng băng vươn ra biển. Gần hay xa? Chỉ cần có lòng xa cũng hóa gần. Từ Tây Ninh nay đã có chuyến xe đi thẳng đến thành phố nằm cuối cùng đất nước: thành phố Cà Mau. Chưa được đến để nhìn rẻo đất quanh năm rạt rào sóng vỗ mà một thuở tôi luôn ao ước được một lần khi nhìn chấm cuối cùng của dãy đất hình chữ S thân thương trên bản đồ. Chưa được ngắm đầm Thị Tường ngút tầm mắt, mênh mông với những huyền tích và những nguồn sản vật phong phú. Chưa về U Minh bạt ngàn màu xanh của tràm, đước nơi trái đước gieo mình như những mũi tên cắm vào đất, từ đó rừng hồi sinh mạnh mẽ.

 • Bún chả nướng que tre Hà Nội

  09/05/2019

  Thủ đô Hà Nội là mảnh đất có rất nhiều các món ăn ngon, nằm trong danh mục các món đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Người Hà Nội vốn được coi là sành ăn, vì vậy cung cách chế biến các món ẩm thực ở đây cũng luôn rất cầu kỳ. Chẳng vậy mà du khách đã trót thưởng thức các món ăn ở nơi này sẽ khó lòng quên được, bởi nó không chỉ ngon, hương vị hấp dẫn hơn hẳn so với đồ ăn cùng chủng loại ở các vùng miền khác...

 • Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 tại Đà Nẵng

  09/05/2019

  Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 (DNIFF) lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề “Hương vị quê hương” sẽ diễn ra từ ngày 02/6 đến ngày 6/6 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng.

 • Gỏi gà ghém chuối cây

  02/05/2019

  Ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng trồng vài bụi chuối. Chúng mọc khắp nơi, làm cho không gian vườn nhà trở nên xanh mướt. Chuối không những đi vào thơ ca mà cả ẩm thực, gần gũi với đời sống của những người con làng quê chân chất. Từ cây chuối có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã hấp dẫn. Lá dùng gói bánh, nướng thực phẩm. Hoa làm gỏi, chiên giòn. Quả làm bánh, chè, ăn thô. Đặc biệt là thân cây chuối, ở phần gốc non có thể làm ghém gỏi gà ngon không thể tả.

 • “Giải nhiệt” với đậu hũ

  02/05/2019

  Trời Huế đang nắng nóng, tình cờ bắt gặp một gánh đập hũ giữa khu phố cổ Gia Hội (TP. Huế), mừng quá tôi kêu lại. Giữa phố phường tấp nập xe cộ, o bán đậu hũ vẫn nghe thấy và liền tìm chỗ thuận tiện hạ gánh xuống. Tỉ mỉ “chế biến” chén đậu hũ, o niềm nở mời khách thưởng thức. Hương vị xưa khiến tôi như được trở về những ngày thơ ấu đầy kỷ niệm bình dị!

 • Thơm ngon cá lóc đồng

  25/04/2019

  Cá lóc đồng còn gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối đen, cá chuối sộp sinh sống trong ao hồ, sông, suối khu vực đồng bằng. Mùa mưa chúng trú ẩn ở những nơi tù đọng, rậm rạp và sống qua mùa khô bằng cách vùi mình đáy bùn nhờ lớp mỡ dự trữ. Có thể nói, trong các loại cá đồng thì cá lóc được xếp vào nhóm cá có thịt thơm ngon nhất. Dù các lóc đồng nhỏ, thuôn dài, nhưng thịt cá rất chắc, ngọt; không như cá lóc nuôi to dềnh dàng nhưng thịt bở, nhạt nhẽo. Cá lóc đồng chế biến được nhiều món ăn khác nhau từ hấp, nướng, canh, kho, chà bông cho đến làm khô, làm mắm.